Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
VK
OK
Reddit

Những điều cần biết về chính sách quyền riêng tư Facebook mới nhất

Facebook hoạt động với mong muốn bảo vệ tối đa quyền lợi của người dùng. Theo đó, mạng xã hội này đã đặt ra chính sách thiết lập quyền riêng tư để bảo mật thông tin cá nhân trước người lạ. Vậy chính sách quyền riêng tư là gì? Bài viết này sẽ giải thích khái niệm và hướng dẫn bạn cách thiết lập quyền riêng tư tốt nhất để đảm bảo an toàn cho thông tin tài khoản của bạn.

Xem thêm: Dịch vụ quảng cáo Facebook uy tín

Tìm hiểu quyền riêng tư trên Facebook

Chính sách quyền riêng tư Facebook là gì?

Đó là “bộ luật” chứa những quy định nhằm bảo vệ quyền cá nhân của người dùng khi tham gia mạng xã hội Facebook. Theo đó, người dùng sẽ:

 • Quyết định sự xuất hiện của bài viết cũng như những đối tượng có thể xem các nội dung trên tường Facebook nhà bạn.

 • Cài đặt bảo mật thông tin cá nhân. Chỉ hiển thị khi người dùng cho phép.

 • Ngăn chặn những tương tác từ những đối tượng bên ngoài thông qua cài đặt tài khoản.

Chính sách này cung cấp các tuỳ chọn để người dùng thiết lập quyền riêng tư trên tài khoản của mình. Đối với những thông tin cá nhân và cần bảo mật, Facebook đều đưa ra hỗ trợ cài đặt về đối tượng có quyền xem hay truy cập. Người dùng sẽ quy định tất cả mọi người, chỉ riêng bạn bè, ngoại trừ một vài người, hoặc chỉ mình bạn có quyền xem.

Chính sách quyền riêng tư Facebook
Chính sách quyền riêng tư Facebook

Những chính sách về quyền riêng tư trên Facebook

Facebook đã công bố 7 quy định liên quan đến chính sách quyền riêng tư đối với tài khoản cá nhân, bao gồm:

 • Người dùng được toàn quyền kiểm soát quyền riêng tư trên trang cá nhân, fanpage, group,.. của mình.

 • Facebook có trách nhiệm cho người dùng biết dữ liệu của họ được sử dụng như thế nào.

 • Facebook có nghĩa vụ giữ thông tin của người dùng luôn được an toàn và bảo mật.

 • Người dùng là chủ thể duy nhất có quyền sở hữu và xóa thông tin của mình.

 • Facebook sẽ liên tục cập nhật các tính năng mới nhất. Nhằm đáp ứng nhu cầu tối ưu hóa và hỗ trợ tốt nhất cho quyền riêng tư của người dùng.

 • Facebook sẽ có trách nhiệm nếu thông tin riêng tư của người dùng bị rò rỉ.

Xem thêm: 12 điều đáng chú ý về chính sách quảng cáo Facebook

Chính sách quyền riêng tư Fanpage là gì?

Tương tự như chính sách quyền riêng tư trên Facebook. Chính sách quyền riêng tư Fanpage là bộ luật chứa những quy định giúp bảo mật thông tin trên page của bạn. Theo đó, người quản trị có quyền:

 • Phân quyền cho mọi người cùng quản trị Fanpage, cho phép họ thực hiện những hành vi trong giới hạn. Đồng thời, bạn nên cài đặt ít nhất 2 tài khoản quản trị để phòng tránh trường hợp tài khoản này “bay màu” thì còn có tài khoản khác.

 • Thay đổi quyền riêng tư hoặc công khai cho trang

 • Điều chỉnh nội dung: hạn chế nguồn xem từ các quốc gia nhất định, hạn chế nhóm tuổi và độ tuổi xem.

 • Kiểm soát khả năng đăng bài trên tường

 • Thêm ảnh, video, hình ảnh thẻ

 • Quyết định tab nào là tab mặc định, giao diện nào là giao diện mặc định của tường,…

Chính sách thiết lập quyền riêng tư cho Fanpage hỗ trợ không nhỏ trong việc quản lý. Giúp bạn phân chia công việc hiệu quả cho các cá nhân. Ngoài ra còn có thể kiểm soát các đối tượng tiếp cận Fanpage của mình.

Chính sách quyền riêng tư Facebook
Chính sách quyền riêng tư Facebook

Liên kết chính sách quyền riêng tư của Facebook

Url chính sách quyền riêng tư Facebook là gì?

Liên kết (URL) chính sách quyền riêng tư Facebook có vai trò giải thích cho người dùng biết họ đang thu thập dữ liệu gì và cho họ biết cách sử dụng nguồn dữ liệu đó. Tuy nhiên, bạn không được phép sửa đổi, thay thế hay mâu thuẫn URL chính sách với các chính sách đã ban hành của Facebook trước đó. Ví dụ: bạn không thể bán hay chuyển đổi dữ liệu nhận được từ Facebook cho người chuyên môi giới dữ liệu hoặc bất cứ bên thứ ba nào.

Trong trường hợp bạn liên kết chính sách với ứng dụng được cung cấp bởi Facebook. Nó sẽ tự động đưa URL chính sách quyền riêng tư của bạn vào bảng điều khiển ứng dụng. Ngoài ra, còn có thể liên kết với chính sách quyền riêng tư đã thiết lập với bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào được phép làm điều đó.

Một số câu hỏi về chính sách quyền riêng tư

1. Người dùng có được kiểm soát việc dữ liệu của họ được dùng cho quảng cáo không?

Trong chính sách quyền riêng tư không hề có quy định nhắc tới lĩnh vực quảng cáo Facebook. Nó chỉ xuất hiện 1 lần ở mục “Chúng tôi giúp mọi người hiểu được dữ liệu của họ sẽ được dùng như thế nào”. Có thể hiểu rằng Facebook cho phép kiểm soát trên từng quảng cáo. Nhưng họ lại không nói gì về việc người dùng có quyền chia sẻ dữ liệu của họ với các nhà quảng cáo hay không.

Hiện tại Facebook chỉ cho người dùng biết quảng cáo nhắm đến bạn thông qua các thiết lập cơ bản về đối tượng target. Dựa vào đây, bạn biết mình được chia vào loại nào trong các chiến dịch quảng cáo (người thích du lịch, người sử dụng smartphone, người có sinh nhật tháng 3,…). Dù bạn không cung cấp thông tin nằm trong các mục phân loại người dùng, Facebook vẫn có chút quyền kiểm soát dữ liệu thu thập từ hoạt động của bạn và chia sẻ chúng với nhà quảng cáo.

Chính sách quyền riêng tư Facebook
Chính sách quyền riêng tư Facebook

2. Người dùng có thể không chia sẻ dữ liệu với các dịch vụ khác của Facebook không?

Facebook không hề đề cập tới việc họ tự động chia sẻ dữ liệu tới các dịch vụ khác của họ như Instagram, WhatsApp,… Như chia sẻ của Electronic Frontier Foundation, điều này gây ra vấn đề về quyền riêng tư bởi Facebook sẽ biết được thói quen online hay nội dung cuộc trò chuyện của người dùng.

3. Có thể xóa tài khoản và dữ liệu Facebook mãi mãi không?

Bạn có thể phàn nàn (report) trực tiếp với Facebook mà không cần phải gửi email cho bên chăm sóc khách hàng.

Đồng thời, Facebook đưa ra một biểu mẫu để người dùng gửi yêu cầu xóa tài khoản. Và họ nói rằng dữ liệu người dùng sẽ nằm trên máy chủ tối đa 90 ngày sau khi bạn gửi yêu cầu xoá.

4. Liệu thực sự có gì thay đổi không?

Facebook luôn hứa sẽ làm lại Trung tâm quyền riêng tư để mọi thiết lập liên quan chỉ tập trung tại một nơi duy nhất. Nhưng vẫn chưa rõ, Facebook có thực sự thay đổi hay không. Liệu họ có đưa ra kiểm soát nghiêm ngặt hơn (như nhận diện khuôn mặt hay liên quan đến định hướng quảng cáo).

Liệu có thiết lập nào khoá dữ liệu không?

Vẫn chưa có câu trả lời cho câu hỏi trên vì Facebook không nói liệu họ có kế hoạch thay đổi các thiết lập về quyền riêng tư hay “trung tâm quyền riêng tư” mới hay kia sẽ chỉ là đưa các thiết lập hiện có về 1 nơi.

5. Facebook có thay đổi gì nếu không phải vì quy định của EU?

Facebook luôn nói rằng chính sách dữ liệu hiện tại hoạt động vì lợi ích của người dùng. Nhưng sự thật là nếu Facebook có sự thay đổi về “trung tâm quyền riêng tư” mới thì họ cũng không làm gì nếu không phải vì các quy định của EU.

Hiện nay, Facebook không chỉ là trang mạng xã hội để mọi người làm quen, giao lưu với nhau mà còn là kênh bán hàng quan trọng đối với người kinh doanh. Do vậy, các vấn đề liên quan đến bảo mật được quan tâm nhiều hơn. Các thông tin về bảo mật lại càng được quan tâm nhiều hơn. Để tránh rủi ro lừa đảo, lợi dụng; các thông tin về quyền quản trị và nội bộ của Fanpage cần có chính sách bảo mật phù hợp.

Chính sách quyền riêng tư Facebook
Chính sách quyền riêng tư Facebook

Kết luận

Vậy là MyB Media đã cùng bạn tìm hiểu xong về chính sách quyền riêng tư Facebook và những thông tin cơ bản cần nắm rõ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn quản lý Facebook và Fanpage kinh doanh của mình hiệu quả hơn.

Bài viết liên quan

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí