Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
VK
OK
Reddit

Định Nghĩa Về Ảnh Thumbnail Là Gì?

Khi muốn mua một món hàng, khách hàng thường bị thu hút và ấn tượng bởi những sản phẩm có bao bì đẹp. Đây là ấn tượng đầu tiên của họ về sản phẩm, nó quyết định khá nhiều tới hành vi mua hàng. Tương tự như vậy, ảnh thumbnail cũng có tác dụng đem lại ấn tượng đầu cho về nội dung trên Internet.

Vậy ảnh thumbnail là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp đầy đủ nhất cho bạn.

Xem thêm: Công ty chạy quảng cáo

Ảnh thumbnail là gì?

Ảnh thumbnail là gì?
Ảnh thumbnail là gì?

Ảnh thumbnail là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến với những người thiết kế đồ họa với mục đích thể hiện hình ảnh thu nhỏ của một hình ảnh lớn hơn hoặc các video, có tác dụng tiết kiệm không gian màn hình và cho phép người dùng xem nhiều hình ảnh cùng lúc.

Ví dụ cụ thể để bạn dễ hiểu, khi bạn vào Youtube sẽ thấy có rất nhiều hình ảnh thumbnail cho các video. Việc quyết định xem video hay không sẽ phụ thuộc lớn vào ảnh thumbnail và tiêu đề. Ngoài Youtube, còn rất nhiều nền tảng khác cũng sử dụng ảnh thumbnail.

Ảnh thumbnail là gì và một số đặc điểm nhận biết nổi bật:

 • Thiết kế theo dạng ảnh JPEG hoặc PNG.

 • Kích thước điều chỉnh phù hợp với từng nền tảng sử dụng.

 • Nội dung thu hút, gây được chú ý.

 • Nội dung có thể tiết lộ đôi chút về nội dung chính.

Xem thêm: Kích Thước Banner Web Phù Hợp Trên Mọi Thiết Bị

Thumbnail sử dụng ở đâu?

Ảnh thumbnail được sử dụng rộng rãi và phổ biến trên nhiều nền tảng, cụ thể là ở đâu và được sử dụng như thế nào?

Ảnh thumbnail trên Youtube

Nhắc tới ảnh thumbnail, bạn sẽ nghĩ ngay tới Youtube với hàng chục thumbnail khác nhau hiển thị ngay trên trang chủ. Bất kỳ video nào cũng có một ảnh thumbnail như hình dưới đây.

Ảnh thumbnail là gì?
Ảnh thumbnail là gì?

Thumbnail xuất hiện trên các website thương mại điện tử

Như đã đề cập ở mục ảnh thumbnail là gì, nếu bạn cho rằng thumbnail chỉ dùng cho video thì hãy thay đổi suy nghĩ ngay nhé!

Các sàn thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada,…cũng đã sử dụng rất nhiều ảnh thumbnail để làm đẹp trang chủ và nâng cao trải nghiệm người dùng rồi đó.

Ảnh thumbnail là gì?
Ảnh thumbnail là gì?

Ảnh thumbnail thu nhỏ trên các blog và website

Ảnh thumbnail là gì?
Ảnh thumbnail là gì?

Trên trang web chính của MyB Media, chúng tôi cũng sử dụng rất nhiều thumbnail để tăng trải nghiệm cho người xem.

Khi truy cập vào trang chính, khách hàng sẽ lập tức xác định được các chủ đề bài viết, cũng như có những hình dung sơ bộ về nội dung bên trong.

Xem thêm: Hướng Dẫn Thiết Kế Brochure Đẹp Cho Doanh Nghiệp 

Thumbnail sử dụng trên Google

Nhiều người nghĩ, Google chỉ hiển thị kết quả tìm kiếm dạng văn bản. Tuy nhiên, nếu bạn ấn vào mục “Images” sẽ thấy có rất nhiều hình ảnh thu nhỏ xuất hiện.

Khi bạn gõ “MyB Media” trên thanh tìm kiếm của Google, chọn hiển thị bằng hình ảnh sẽ có rất nhiều ảnh thumbnail hình ảnh chúng tôi. Bằng cách hiển thị hình ảnh thu nhỏ, Google sẽ hiển thị hàng trăm ảnh mỗi khi bạn tìm kiếm từ khóa.

Người dùng chỉ cần nhấp vào hình ảnh thu nhỏ để hiển thị thêm thông tin liên quan, sau đó Google sẽ chuyển hướng đến trang web nguồn.

Ảnh thumbnail là gì?
Ảnh thumbnail là gì?

Thumbnail xuất hiện trên các GIFs

So với ảnh thumbnail của video xuất hiện trên Youtube, hình ảnh thu nhỏ của Gifs đơn giản hơn rất nhiều.

Gif là một đoạn lặp bất kỳ để làm ảnh thumbnail, khi người dùng ấn vào, gif sẽ chạy (vòng lặp được kích hoạt).

Ảnh thumbnail là gì?
Ảnh thumbnail là gì?

Ảnh thumbnail chất lượng có tác dụng gì?

Ảnh thumbnail được sử dụng phổ biến bởi những tác dụng mà nó đem lại. Một số ưu điểm nổi bật có thể kể đến như sau.

Rút ngắn thời gian tải trang

Ưu điểm lớn nhất mà ảnh thumbnail đem lại đó là giảm đáng kể kích thước tệp so với ảnh gốc.

Vì lý do trên, một trang web sẽ chạy nhanh hơn rất nhiều nếu bài viết hoặc video được hiển thị dưới dạng thu nhỏ thay vì chạy toàn bộ video theo kích thước gốc.

Người dùng sẽ tự quyết định những gì họ muốn xem bằng cách nhấp vào ảnh thumbnail để xem kỹ hơn nội dung chính ở trong. Ảnh thumbnail càng gây ấn tượng, càng thu hút được sự tò mò của người dùng và họ sẽ ấn vào để xem nội dung của bạn.

Tiết kiệm không gian

Muốn biết ảnh thumbnail giúp tiết kiệm không gian như thế nào, bạn chỉ cần quan sát cách mà Google sử dụng hình ảnh thu nhỏ để hiển thị hàng trăm ảnh cùng lúc. Đó chính là ví dụ điển hình nhất.

Đánh trúng tâm lý người dùng

Người dùng thường nắm bắt hình ảnh rất nhanh. Một hình ảnh đẹp sẽ thu hút và gây chú ý ngay lập tức với họ chỉ sau vài giây.

Việc sử dụng ảnh thumbnail trên website sẽ giúp người đọc dễ dàng tìm thấy nội dung mình cần. Bạn hãy nắm bắt lấy tâm lý này để chú ý hơn tới thiết kế của ảnh thumbnail nhé.

Ảnh thumbnail giúp tăng khả năng tương tác

Một thumbnail hấp dẫn sẽ thu hút được người dùng, làm tăng tỷ lệ nhấp vào nội dung của bạn mà không phải tốn chi phí nào cả.

Thực tế, việc người dùng lựa chọn xem video A hay chọn video B để xem phụ thuộc phần lớn vào ảnh thumbnail.

Tips thiết kế thumbnails đẹp, thu hút người xem

Như đã nhấn mạnh rất nhiều phía trên về độ quan trọng của ảnh thumbnail đối với việc người dùng quyết định xem nội dung hay không, vì vậy ảnh thu nhỏ cần đủ sức thu hút người xem. Làm thế nào để có ảnh thumbnail đẹp và ấn tượng?

Sử dụng màu sắc hài hòa

Ảnh thumbnail là gì?
Ảnh thumbnail là gì?

Màu sắc rực rỡ, biết cách kết hợp màu sắc sẽ khiến cho hình ảnh thu nhỏ của bạn càng trở nên nổi bật, thu hút người xem hơn. Tuy nhiên, bạn đừng tham lam mà nhét hết nhiều màu vào khung hình nhé. Việc này sẽ khiến ảnh thumbnail trở nên lòe loẹt và gây khó chịu với người nhìn.

Nhiều thiết kế chuyên nghiệp đưa ra lời khuyên rằng, bạn nên đưa tệp ảnh vào trình thiết kế đồ họa, rồi tăng độ bão hòa vừa phải để làm cho màu sắc nổi bật, rõ nét hơn các hình ảnh thu nhỏ xung quanh.

Việc thay đổi bộ lọc màu sắc, dù chỉ chỉnh màu tăng hoặc giảm một chút thôi cũng đã giúp bạn thu hút được mọi người chú ý tới thumbnail rồi. Thông thường, việc chỉnh tăng độ contrast cũng được nhiều người áp dụng.

Xem thêm: Bảng giá dịch vụ thiết kế đồ họa uy tín tại Hà Nội

Sử dụng ảnh người thật

Ảnh thumbnail là gì?
Ảnh thumbnail là gì?

Để thumbnail gây được ấn tượng, cách tốt nhất bạn nên sử dụng hình ảnh người thật. Khuôn mặt người thật sẽ thể hiện được cảm xúc chân thật. Ngoài ra, việc sử dụng hình ảnh người thật giúp thumbnail nổi bật trên bất cứ thiết bị và kích cỡ nào.

Cảm xúc được thể hiện qua gương mặt người sẽ khơi gợi sự tò mò đối với người xem và khiến họ muốn xem điều gì tạo nên những biểu cảm của người trong ảnh thumbnail.

Dùng cảnh hành động để gây chú ý

Nếu muốn thumb của bạn thêm hấp dẫn, hãy nghĩ tới việc sử dụng cảnh quay hành động làm hình ảnh thu nhỏ. Cảnh quay động sẽ gây hứng thú và tò mò cho người xem, muốn ấn vào xem chuyện gì sẽ diễn ra tiếp theo.

Thumbnail gói gọn được càng nhiều hành động càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn thu hút người xem lâu hơn.

Chèn thêm text vào ảnh thumbnail

Ảnh thumbnail là gì?
Ảnh thumbnail là gì?

Khi bạn có ý định chèn đoạn text vào ảnh thu nhỏ, hãy quan sát một vài kênh stream của người nổi tiếng nước ngoài. Họ thường chèn những đoạn text thể hiện chính xác ngữ cảnh của video, bao gồm title (tiêu đề) hoặc chọn lọc một vài từ ngữ thu hút.

Ngoài ra, bạn cần đảm bảo về kích cỡ và font chữ. Kích cỡ phải rõ ràng, đảm bảo đoạn text đủ lớn để người xem có thể đọc một cách dễ dàng trên mọi thiết bị.

Tạo ảnh thumbnail riêng của thương hiệu

Việc thương hiệu của bạn có ảnh thumbnail riêng sẽ tạo nên tính nhất quán và mang màu sắc nhận biết riêng cho brand. Đây là cách tuyệt vời để nâng cao nhận biết của khách hàng với thương hiệu của bạn.

Nếu bạn sản xuất những loại nội dung khác nhau, hãy cân nhắc dùng những màu sắc khác nhau để người dùng phân biệt và hiểu chính xác những loại nội dung họ xem.

Xem thêm: Tổng hợp app thiết kế ảnh trên điện thoại hot nhất 2021

Tổng hợp một số kích thước thumbnail chuẩn nhất

Muốn sở hữu một thumbnail chất lượng, trước hết bạn cần nắm được và áp dụng chính xác kích thước của nó.

Kích thước chuẩn ảnh thumbnail Youtube

Ảnh thumbnail đúng kích thước là yếu tố quan trọng hàng đầu, nhất là đối với ảnh thu nhỏ được sử dụng trên nền tảng Youtube.

Ảnh thumbnail là gì?
Ảnh thumbnail là gì?

Youtube khuyến khích người dùng sử dụng hình ảnh có kích thước chuẩn và độ phân giải đúng chuẩn, cụ thể là:

 • Độ phân giải nên dùng là 1280 x 720 pixel.

 • Các hình thu nhỏ trên Youtube nên sử dụng tỷ lệ khung là 16: 9.

 • Được tải lên với định dạng ảnh: .JPG, .GIF,…

 • Dung lượng ảnh không được vượt quá 2MB.

 • Tỷ lệ được sử dụng nhiều nhất trong các bản xem trước và trình phát trên Youtube là 16: 9, hãy cố gắng sử dụng đúng tỷ lệ này.

Một số lưu ý “vàng” khi tạo ảnh thumbnail cho YouTube:

 • Sử dụng ảnh tĩnh từ chính video của bạn. Nếu may mắn, Youtube sẽ lấy ảnh thu nhỏ từ video của bạn một cách chuẩn đẹp. Nếu không, bạn có thể xuất hình ảnh tĩnh ra phần mềm chỉnh sửa video.

 • Tạo hiệu ứng, đồ họa cho thumbnail thêm ấn tượng.

 • Kết hợp khéo léo ảnh tĩnh từ video với hiệu ứng, đồ họa cho thumbnail thêm sinh động và hút mắt người xem.

 • Lựa chọn tiêu đề bắt mắt, thậm chí là giật gân, gây tò mò cho người xem nhất có thể. Ngoài hình ảnh thì phần chèn text cũng là yếu tố không kém phần quan trọng hút mắt người xem.

 • Tránh sử dụng các hình ảnh lố, phản cảm hoặc không đúng chuẩn mực bởi nếu vi phạm, tài khoản Youtube của bạn sẽ bị khóa và mất số lượng người subscribe kênh của bạn.

 • Tìm tòi và thử nghiệm nhiều kiểu Youtube thumbnail khác nhau, tạo mới mẻ cho kênh và cho người xem.

Kích thước thumbnail video trên Facebook

Ảnh thumbnail là gì?
Ảnh thumbnail là gì?
 • Với ảnh thumbnail note, size chuẩn được áp dụng là 1105 x 410 pixel.

 • Ảnh chia sẻ link video sẽ có thumbnail với kích thước 1280 x 628 pixel khi chạy quảng cáo. Tuy nhiên, nếu không tìm được ảnh sắc nét, bạn có thể sử dụng kích thước 940 x 492 pixel vẫn được.

Thumbnail chuẩn trên Website

Website là nơi thu hút rất nhiều lượt tìm kiếm của người dùng. Việc có một thumbnail chuẩn sẽ giúp bạn thu hút được người dùng giữa rất nhiều hình ảnh khác trên web. Đối với Google Search, kích thước được Google khuyến nghị là 117 pixel.

Lời kết

Bài viết trên đã giải đáp rất dễ hiểu ảnh thumbnail là gì. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp thêm những thông tin hữu ích về cách khiến cho ảnh thumbnail thu hút và các kích thước chuẩn của nó để bạn đọc có thể áp dụng. Hy vọng bài chia sẻ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn có những thumbnail ấn tượng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Thiết Kế Tờ Rơi Quảng Cáo Chuyên Nghiệp

Bài viết liên quan

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí