Favicon là gì? Tại sao website cần phải có favicon?

Favicon là khái niệm khá mới mẻ, không phải người dùng internet nào cũng biết. Favicon là một trong nhiều yếu tố để đánh giá một website chuẩn. Vậy Favicon là gì? Tại sao website cần phải có favicon? Cùng MyB Media tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Dịch vụ quảng cáo Facebook Ads

Favicon là gì? Favicon có phải là logo không?

Favicon là gì?

Favicon là một hình ảnh nhỏ hiển thị phía bên trái của một trang khi bạn mở website trên trình duyệt. Bạn có thể coi favicon giống với logo của website và được tạo ra nhằm mục đích phân biệt các website với nhau.

Favicon là gì?
Favicon là gì?

Bạn có thể bắt gặp rất nhiều lần mỗi khi truy cập vào bất cứ trang web nào, nhưng bạn lại không hề hay biết biểu tượng này chính là favicon. Thông thường favicon sẽ được thiết kế tương tự với logo của thương hiệu nhưng với favicon sẽ được thiết kế tối giản hơn, không có tagline cũng như không có tên thương hiệu mà chỉ có phần hình ảnh chính của logo. Nếu logo đại diện cho cả một thương hiệu thì Favicon là đặc trưng riêng của website.

Xem thêm: Làm thế nào để tích hợp chat Facebook vào website?

Favicon có phải là logo không?

Favicon là gì?
Favicon là gì? Favicon có phải logo không?

Theo quan sát có thể thấy hầu hết các website đều sử dụng phần hình ảnh của logo (không bao gồm text) để làm favicon với mục đích tiết kiệm thời gian cho ra ý tưởng mới để thiết kế favicon, cũng như giúp người dùng dễ dàng liên tưởng đến thương hiệu của bạn. Bạn có thể áp dụng công thức favicon = logo – text để thiết kế

Kích thước tối ưu của Favicon là bao nhiêu?

Trước khi bắt tay vào thiết kế favicon, bạn cần nắm được kích thước tối ưu nó. Khi đã nắm được kích thước tiêu chuẩn của favicon, sẽ giúp quá trình thiết kế diễn ra dễ dàng hơn, giúp cho việc hiển thị favicon được đẹp nhất và không mất phí dung lượng tải website.

Favicon là gì?

Các kích thước tối ưu của favicon trên website như sau: Được khuyến nghị dùng nhiều nhất là 16×16 pixel, 32×32 hoặc 48×48, 64×64. Kích thước của 1 file favicon.ico phải nhỏ hơn 100kb là tốt nhất. Hãy nắm lòng những kích thước tiêu chuẩn này để quá trình thiết kế favicon thuận lợi nhất nhé!

Những lợi ích mang lại cho website của Favicon là gì?

Giúp website hiển thị nổi bật

Favicon có công dụng chính là hỗ trợ trang website trở nên nổi bật trên tab trình duyệt của người sử dụng. Sự có mặt của biểu tượng favicon này sẽ giúp cho website trở nên ấn tượng và thu hút hơn.

Hỗ trợ người dùng phân biệt với các website khác

Trong trường hợp người dùng mở nhiều tab trình duyệt sử dụng cùng lúc, thì favicon có tác dụng hỗ trợ giúp người dùng phân biệt được với các website khác, để giảm thiểu tình trạng nhầm lẫn giữa các website. Hơn thế, khi bạn vào lịch sử tìm kiếm, các favicon cũng sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm lại website mình cần mà không cần mất nhiều thời gian.

Hỗ trợ SEO hiệu quả

Favicon là gì?

Khi website của bạn sử dụng favicon sẽ giúp website của bạn in sâu vào tâm trí người dùng, từ đó việc nhận diện thương hiệu cũng sẽ tốt hơn rất nhiều. Mặt khác, favicon còn giúp cho bộ máy tìm kiếm xếp hạng website dễ dàng, chiến dịch SEO sẽ được diễn ra thuận lợi hơn. Cụ thể, nếu website của bạn có favicon ấn tượng, chuyên nghiệp và thể hiện thương hiệu một cách rõ ràng thì khách hàng sẽ có xu hướng click vào website của bạn thay vì họ sẽ vào website của đối thủ. Từ đó thứ hạng website của bạn trên Google cũng từ đó mà tăng lên.

Favicon có các định dạng nào?

Nhiều trình duyệt hiện nay ngày càng được nâng cấp cũng như có nhiều mức độ phức tạp khác nhau. Chính vì thế, để favicon có thể “bộc lộ” ra hết những tính năng của mình trên nhiều loại trình duyệt như Chrome,coccoc… hay trình duyệt mobile thì bạn cần lưu ý đến hai vấn đề sau:

Favicon phải có nhiều định dạng với những đuôi file khác nhau

Favicon là gì?

Favicon cần được sở hữu nhiều định dạng kích thước khác nhau

Tạo Favicon chỉ với 4 bước

Bước 1: Thiết kế file ảnh để làm Favicon

Để có thể tạo được file này, trước tiên bạn cần tạo ra 1 file ảnh, bạn cần thiết kế ra một file ảnh, ảnh đó sẽ mang một trong những kích thước tối ưu sau: 16 x 16px; 32 x 32px; 48 x 48px; 64 x 64px.

Bên cạnh đó, như đã chia sẻ bên trên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng kích thước lớn hơn mặc dù kích thước này sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ tải trang website. Một số website hiện nay thiết kế favicon mang kích thước lớn lên đến 512 x 512 px nhằm tạo ra những hình ảnh có chất lượng sắc nét nhất và hiển thị tốt trên các thiết bị di động, TV, laptop,..

Favicon là gì?

Bước 2: Chuyển file hình ảnh vừa tạo sang định dạng .ico

Bạn có thể sử dụng một số ứng dụng chỉnh sửa ảnh để chuyển định dạng cho ảnh. Hoặc nếu không có phần mềm, bạn có thể sử dụng một số công cụ online bằng cách truy cập vào trang website này.

Favicon là gì?

Tiếp theo, hãy tải file ảnh của bạn lên sau đó nhấn tạo favicon. Sau khi đã hoàn tất quá trình, bạn hãy tải file về với định dạng .ico

Tuy nhiên, để chất lượng ảnh tốt nhất, bạn có thể sử dụng định dạng PNG, tuy nhiên không phải trình duyệt nào cũng hỗ trợ định dạng này, ví dụ như trình duyệt cũ như Internet Explorer sẽ không hỗ trợ định dạng này, do đó bạn cần phải cân nhắc thật kỹ. Ngoài ra, kích thước tệp file không được vượt quá 100kb.

Bước 3: Tải file Favicon lên host chứa website của bạn

Sau khi bạn đã tải file favicon có định dạng .ico về máy tính, việc tiếp theo bạn có thể làm là đưa lên host thông qua File Manager hay FTP để tiến hành cài đặt favicon cho website của mình.

Bước 4: Chèn đoạn mã HTML để hoàn tất thiết lập Favicon

Tiến hành truy cập vào website và chèn đoạn mã sau vào phần <head> … </head>

<link type=”image/x-icon” href=’Đường dẫn tới file .ico’ rel=”shortcut icon”/>

Như vậy, chỉ với 4 bước đơn giản bạn đã hoàn tất thiết kế favicon cho website của mình rồi đấy.

FAQs về Favicon

Favicon có nhất thiết phải hình vuông?

Nhằm đảm bảo việc hiển thị trên tab đẹp nhất và để tránh xảy ra một số lỗi không mong muốn, favicon bắt buộc phải được thiết kế dưới dạng hình vuông chứ không phải một hình dạng nào khác.

Tại sao website của tôi không hiển thị Favicon?

Khi bạn thêm favicon vào trang website của mình, biểu tượng đó có thể không hiển thị vì trình duyệt của bạn đã ‘lưu’ trang website của bạn thành một trang không có favicon. Bạn cần phải xóa bộ nhớ cache trong trình duyệt web của mình hoặc bạn có thể sử dụng một trình duyệt khác.

Mất bao lâu để Favicon cập nhật lên Google?

Bình thường, khi bạn tạo một favicon cho website của bạn sẽ cần đến 24h để Google có thể thu thập dữ liệu từ trang website của bạn sau đó sẽ cập nhật lên công cụ tìm kiếm.

Kết luận

Hy vọng với bài chia sẻ này của MyB Media sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về favicon là gì? Tại sao website cần có favicon? Favicon là hình ảnh nhỏ nhưng lại đóng vai trò vô cùng to lớn đối với nhận diện thương hiệu. Chính vì thế website của bạn không nên bỏ qua yếu tố này nhé. Chúc các bạn thành công

Xem thêm: 6 Chiến Lược Tối Ưu Website Áp Dụng Cho Mọi Lĩnh Vực

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *