Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
VK
OK
Reddit

Hướng Dẫn Bán Hàng Trên TikTok Từ A đến Z

Tik Tok đang trở thành mạng xã hội có lượt tải về lớn nhất trên thế giới. Với lượng người tham gia ngày càng khủng, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua cơ hội kinh doanh tại đây phải không? Thời gian gần đây, nhiều người đã tận dụng tốt kênh này để có nghìn đơn hàng và đạt doanh thu khủng. Nhằm giúp bạn cập nhật xu thế, trong bài viết này MyB Media sẽ hướng dẫn cách bán hàng trên Tiktok  từ A đến Z để đạt hiệu quả trong kinh doanh.

Xem thêm: Chạy quảng cáo Facebook thuê

TikTok là gì?

TikTok khởi đầu là một ứng dụng có tên là Douyin, đây là phiên bản tiếng Trung của TikTok. Có thể nói, hiện nay thế giới có quyền truy cập vào TikTok, trong khi Trung Quốc chỉ có thể sử dụng Douyin.

Khác với nội dung trên Facebook, Instagram (thường là các bài viết, hình ảnh), TikTok là nơi người dùng chia sẻ các video ngắn về cuộc sống, khoảnh khắc đẹp. Nền tảng TikTok đã được hỗ trợ sẵn những bài hát, đoạn nhạc cực kỳ hay và dễ dàng dựng thành những video đẹp mà người dùng không cần quá giỏi về công nghệ.

Xem thêm: Dịch Vụ Quảng Cáo Tiktok Giá Rẻ – Chất Lượng Tại Hà Nội

Vì sao nên chọn bán hàng trên TikTok?

Dù TikTok sinh sau đẻ muộn so với các ông lớn như Facebook và Instagram, nhưng TikTok đã vươn mình trở thành là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trong quý 1/2021. Hiện nay, TikTok đã là một mạng xã hội khổng lồ có lượt người dùng không kém gì Facebook.

Hướng Dẫn Bán Hàng Trên TikTok Từ A đến Z
Hướng Dẫn Bán Hàng Trên TikTok Từ A đến Z

Theo thống kê từ cuối tháng 3/2020 đã có tới 13 triệu người Việt Nam sử dụng TikTok, thời gian trung bình một người sử dụng là 28 phút/ngày.

Tính đến tháng 8 năm 2020, TikTok đã cán mốc 2 tỷ lượt tải xuống trên phạm vi toàn cầu. Vậy là chỉ sau 4 năm ra mắt, TikTok đã có mức độ người dùng tăng chóng mặt và trở thành một trong những nền tảng mạng xã hội được ưa thích nhất hiện nay.

Vì vậy, lựa chọn bán hàng trên TikTok sẽ mang đến cho bạn cơ hội kinh doanh tốt vì có thể tiếp cận được số lượng lớn khách hàng mà không tốn quá nhiều thời gian, chi phí.

Hướng Dẫn Bán Hàng Trên TikTok Từ A đến Z
Hướng Dẫn Bán Hàng Trên TikTok Từ A đến Z

(Lấy link ảnh infographic tại: https://drive.google.com/file/d/1XivGZ-AOFOznYuxFGtZlXXe9dTLo4UV6/view?usp=sharing )

Xem thêm: Chi Tiết Cách Tăng Follow Tik Tok Cho Người Mới Bắt Đầu.

Nên Lựa Chọn Sản Phẩm Nào Để Bán Trên Tiktok?

Hướng Dẫn Bán Hàng Trên TikTok Từ A đến Z
Hướng Dẫn Bán Hàng Trên TikTok Từ A đến Z

Kinh doanh trên TikTok rất tiềm năng nhưng không phải mặt hàng nào bạn cũng có thể bày bán trên đây. Theo thống kê, người sử dụng TikTok nằm trong độ tuổi từ 18 – 34. Nhìn vào số liệu đó, bạn có thể thấy rằng đa phần TikTok được người trẻ ưa chuộng sử dụng. Vì thế, mặt hàng kinh doanh trên đây chủ yếu sẽ là:

 • Ngành hàng thời trang (quần áo, giày dép, phụ kiện,…)

 • Ngành hàng mỹ phẩm (nước hoa,  đồ makeup, skincare,…)

 • Ngành hàng thực phẩm (đồ ăn vặt, đồ handmade,…)

 • Phụ kiện điện thoại, phụ kiện trang trí, đồ vật handmade,…

Hướng Dẫn Bán Hàng Trên TikTok Từ A đến Z
Hướng Dẫn Bán Hàng Trên TikTok Từ A đến Z

Thống kê người sử dụng Tik Tok năm 2019

Cách Lập Tài Khoản TikTok

Muốn bán hàng trên TikTok, bạn cần có một tài khoản. Bạn có thể lập tài khoản Tiktok trên máy tính hoặc điện thoại đều được. Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể.

#1. Trên điện thoại

Bước 1: Tải ứng dụng TikTok trên Apple Store hoặc CH Play, tùy vào hệ điều hành điện thoại bạn đang sử dụng.

Bước 2: Tạo mới tài khoản bán hàng trên TikTok bằng cách đăng ký số điện thoại của bạn hoặc có thể liên kết sử dụng tài khoản có sẵn Facebook, Email,…

Sau khi đăng ký, TikTok sẽ gửi vào điện thoại mã xác nhận là 1 dãy số gồm 4 chữ số, bạn hãy nhập 4 số này để xác minh lại tài khoản. Nếu bạn sử dụng tài khoản Facebook hay Google thì sẽ nhận được email xác minh.

Bước 3: Tạo mật khẩu đăng nhập

Sau khi xác minh tài khoản, bạn cần tạo mật khẩu để bảo vệ tài khoản an toàn. Mật khẩu thường có độ dài từ 8 đến 20 ký tự, bao gồm chữ cái, chữ số và các ký tự đặc biệt. Mật khẩu nên dài, chứa nhiều loại ký tự khác nhau sẽ giúp tài khoản của bạn an toàn hơn,giúp tránh được sự xâm nhập của hacker. Bạn không nên lập mật khẩu quá đơn giản, vì như thế tài khoản bán hàng trên TikTok dễ bị hacker xâm nhập dẫn đến trường hợp mất tài khoản.

Như vậy, quá trình đăng ký tài khoản TikTok đã thành công, bạn có thể đăng nhập vào Tik Tok bằng tài khoản vừa tạo.

Xem thêm: Cách Làm Video Quảng Cáo Tiktok Cho Người Mới

#2. Trên máy tính

Bước 1: Truy cập

Khác với điện thoại, bạn không thể tải trực tiếp ứng dụng TikTok về máy tính. Thay vào đó, bạn truy cập vào trang web www.tiktok.com để đăng ký và sử dụng nền tảng tại đây. Tuy nhiên, truy cập trực tiếp sẽ gặp một số hạn chế tiện ích trong quá trình sử dụng. Vì thế, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của các lập trình giả.

Một số phần mềm lập trình giả miễn phí thường được sử dụng nhiều hiện nay là:

 • BlueStacks: bluestacks.com

 • NoxPlayer: bignox.com

 • KoPlayer: koplayer.com

Bước 2: Tạo tài khoản và cài đặt mật khẩu

Các bước tạo tài khoản và thiết lập mật khẩu trên máy tính cũng tương tự như trên điện thoại nhé!

#3. Quản lý hồ sơ (profile) bán hàng trên Tik Tok

Sau khi có kênh TikTok riêng, bạn cần xây dựng thương hiệu cá nhân của mình. Một số công việc cần làm là:

 • Xây dựng Tên thương hiệu: Đặt tên tài khoản đăng nhập ấn tượng, độc đáo, dễ phân biết nhằm giúp người xem biết sản phẩm bạn kinh doanh. Công thức là: Tên+ Lĩnh vực/ sản phẩm. Vd: Hào Anh Hair salon, Thảo bánh ngọt,…

 • Ảnh đại diện: Ảnh đại diện ngoài yếu tố thu hút thì cần liên quan đến sản phẩm bạn bán, hoặc có thể chèn logo thương hiệu để tăng khả năng nhận diện thương hiệu.

 • Phần giới thiệu: Đây là yếu tố giúp khách hàng hiểu hơn về doanh nghiệp của bạn. Hãy viết một đoạn mô tả thật ngắn gọn nhưng chi tiết về sản phẩm về thương hiệu của bạn.

 • Link Social: Đặt đường link liên kết đến các nền tảng mạng xã hội khác như Facebook, Instagram hoặc link website cửa hàng riêng của bạn để tăng cơ hội bán hàng, tiếp cận khách hàng nhiều hơn.

Cách Bán Hàng Trên Tik Tok

Trăm người bán, vạn người mua là tình cảnh hiện nay khi kinh doanh trên TikTok. Vậy muốn bán hàng hiệu quả trên nền tảng này, bạn cần làm những gì?

Hướng Dẫn Bán Hàng Trên TikTok Từ A đến Z
Hướng Dẫn Bán Hàng Trên TikTok Từ A đến Z

Bước 1. Lựa chọn loại mặt hàng, sản phẩm bán trên TikTok

Bạn nên tìm hiểu và search những sản phẩm có đạt lượt view cao, lượt tìm kiếm nhiều. Có thể sử dụng một số công cụ hỗ trợ như Google Trend.

Theo nghiên cứu, các mặt hàng như mỹ phẩm, thời trang, đồ handmade và đồ ăn là những mặt hàng được kinh doanh phổ biến nhất trên TikTok hiện nay. Ngoài ra, các video về du lịch, quảng cáo khóa học online, xem bói online,… cũng thu hút nhiều lượt xem.

Bước 2. Tìm kiếm khách hàng

Trên TikTok, bạn không thể tìm kiếm người dùng qua những thông tin như số điện thoại, tên, tuổi, giới tính, nghề nghiệp,… được bởi điều này không được hỗ trợ. Bạn có thể tìm kiếm thông qua ID người dùng, tên bài hát hoặc hashtag… Trong đó, tìm kiếm theo Hashtag là cách tìm khách hàng hiệu quả, đơn giản nhất.

Bước 3. Thực hiện quay video bán hàng trên TikTok

Để có được sản phẩm video chỉn chu trên Tiktok, bạn cần chuẩn bị:

 • Xây dựng ý tưởng nội dung hấp dẫn, theo trend

 • Tìm người mẫu (hoặc có thể chính bạn), sản phẩm đẹp

 • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ hỗ trợ quay như đèn, điện thoại,…

 • Chọn hiệu ứng và nhạc (có thể theo trend) hoặc nhạc riêng.

Bước 4: Viết caption hấp dẫn cho video bán hàng trên Tik Tok

Bạn không thể thiếu nội dung caption cho mỗi video:

 • Yêu cầu mô tả ngắn gọn nội dung của video, thông điệp muốn truyền tải đến khách hàng.

 • Đừng quên gắn thêm hashtag có liên quan tới video, sản phẩm.

 • Ghi rõ thông tin liên hệ, địa chỉ và cách thức mua hàng.

Những Lưu Ý Khi Bán Hàng Trên TikTok

Luôn tôn trọng mọi bình luận của khách hàng 

Khi có bình luận, câu hỏi nào trên video dù tích cực hay tiêu cực bạn nên trả lời, giải đáp thắc mắc lịch sự với người xem.

Liên kết với nhiều mạng xã hội khác

Bạn nên chia sẻ video TikTok trên mạng xã hội khác như Youtube, Facebook, Instagram,… Hoặc ngược lại, gắn link liên kết từ Facebook, Twitter, Instagram lên bài viết trên TikTok. Điều này giúp tạo ra mạng liên kết nội bộ giúp bạn dễ dàng bán hàng và quảng bá sản phẩm, thương hiệu của mình tốt hơn.

Đo lường

Mỗi video dựa vào số lượng lượt xem và cách người xem bình luận, thả tim cho video. Số liệu này bạn có thể đo lường được và giúp bạn rút ra những kinh nghiệm riêng về nội dung, chất lượng hoặc có những ý tưởng mới để xây dựng những video tiếp theo.

Quảng cáo TikTok

Quảng cáo trên tiktok là dạng quảng cáo chuyển đổi. TikTok hiện có hai hình thức quảng cáo chính là quảng cáo hiển thị video hay còn gọi là In-Feed Ads, quảng cáo màn hình chờ hay còn gọi là Brand takeover. Quảng cáo trên TikTok giúp bạn nhắm được đến các đối tượng mục tiêu của mình theo giới tính, độ tuổi,… Từ đó giúp bạn tiếp cận được số lượng khách hàng lớn hơn.

Lời Kết

Hy vọng với bài viết này các bạn biết cách bán hàng hiệu quả trên TikTok. Nếu bạn cần một kịch bản hay cho kênh TikTok bán hàng của mình hoặc muốn gia tăng hiệu quả với TikTok Ads, hãy liên hệ với MyB theo số Hotline 0986.763.534 để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí