Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
VK
OK
Reddit

Hướng Dẫn Bảo Mật Facebook Cá Nhân Tránh Bị Hack Nick

Đối với nhiều người, Facebook không chỉ là nơi tương tác với bạn bè, đồng nghiệp, cập nhật những tin tức mới,… Sẽ ra sao nếu có một ngày Facebook của bạn “bốc hơi” do tin tặc hack nick? Hơn hết là hậu quả về lộ thông tin cá nhân, mất tiền,… Trong bài viết này, MyB Media sẽ hướng dẫn bạn mẹo bảo mật Facebook để tăng cường “sức mạnh” cho tài khoản của mình.

Cùng bắt đầu thôi!

Xem thêm: Các công ty chạy quảng cáo uy tín

Nguyên nhân tài khoản Facebook bị hack

Trước khi bật mí những cách bảo mật tài khoản Facebook cá nhân của bạn, tìm hiểu qua một chút nguyên nhân vì sao tài khoản bị hack nhé!

Hiện nay, Facebook đã cố gắng bảo vệ người dùng bằng cách nâng cao bảo mật cho tài khoản của bạn. Nhưng đâu đó vẫn có kẽ hở để bọn hacker có thể len lỏi vào và đánh cắp chúng.

Hướng Dẫn Bảo Mật Facebook
Hướng Dẫn Bảo Mật Facebook

3 chiêu thức hacker sử dụng để hack tài khoản Facebook

  • Đánh cắp bằng Facebook Phishing

Phishing (giả mạo) là cách đánh cắp mật khẩu Facebook được sử dụng nhiều nhất. Với Phishing, bạn sẽ bị lừa nhập email và mật khẩu Facebook vào một trang đăng nhập Facebook giải do bọn tin tặc lập nên. Từ đây, hacker đăng nhập vào Facebook của bạn bằng địa chỉ và mật khẩu đó. Lúc này, xin chia buồn vì tài khoản Facebook của bạn đã rơi vào tin tặc.

  • Đánh cắp bằng Chương trình khuyến mãi – trúng thưởng hoặc mini game

Hacker sẽ tung ra chương trình trúng thưởng – khuyến mãi giả của Facebook (giải thưởng có thể là đồ vật có giá trị cao như xe máy, ô tô, tiền mặt,…) và yêu cầu người dùng xác nhận bằng cách truy cập vào đường link lạ.

Bên cạnh đó, tận dụng mini game, hacker cũng được những kẻ này sử dụng để chiếm lấy tài khoản Facebook bằng cách buộc người chơi đăng nhập mật khẩu trước khi tham gia.

  • Đánh cắp bằng virus và mã độc

Chỉ cần bạn nhấp vào một đường link về hình ảnh, video lạ bất kỳ, hacker cũng có thể gửi virus gián điệp vào máy tính hoặc điện thoại của bạn. Từ đó, mọi thông tin của bạn sẽ được gửi về máy chủ của tin tặc, bao gồm cả mật khẩu Facebook.

Bài viết bạn có thể quan tâm: Chiến Dịch Remarketing Facebook Là Gì?

Hacker muốn gì từ tài khoản Facebook của bạn?

Không ai rảnh rỗi, ngồi hàng giờ đồng hồ để phá vỡ bức tường bảo vệ của Facebook mà không nhằm mục đích gì. Trong tình huống hacker có được tài khoản của bạn, họ sẽ sử dụng facebook và các thông tin cá nhân của bạn để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hoặc phục vụ cho mục đích xấu nào đó. Chúng có thể thực hiện bằng cách nhắn tin cho bạn bè của chủ tài khoản để vay tiền, bán via quảng cáo lấy tiền,…

Hướng Dẫn Bảo Mật Facebook
Hướng Dẫn Bảo Mật Facebook

Đó là lý do vì sao bạn cần đặt “các lớp” bảo vệ, tăng cường phòng thủ cho tài khoản của bạn trước tin tặc.

Xem thêm: Làm Giàu Với 13 Cách Kiếm Tiền Trên Facebook

5 hướng dẫn bảo mật Facebook cá nhân “cao tay”

Ngoài việc nhờ vào sự hỗ trợ của Facebook, bạn hoàn toàn có thể tự bảo vệ tài khoản Facebook của mình bằng 5 cách sau. Mọi hướng dẫn được thực hiện trên máy tính bởi thao tác dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều so với thực hiện trên điện thoại. Hãy cùng thực hiện theo hướng dẫn này nhé!

#1. Kích hoạt chế độ bảo mật facebook 2 lớp

Tính năng này cần thiết đối với tất cả người dùng Facebook muốn bảo mật tài khoản của mình. 2 lớp mật khẩu giúp bảo vệ tài khoản của bạn khi đăng nhập trên các thiết bị khác nhau và hạn chế tình trạng tin tặc đăng nhập 1 lần ăn ngay.

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Facebook, chọn dấu mũi tên ngược ở góc trên cùng bên phải màn hình >> Chọn Cài đặt & quyền riêng tư.

Hướng Dẫn Bảo Mật Facebook
Hướng Dẫn Bảo Mật Facebook

Tiếp tục chọn Cài đặt.

Hướng Dẫn Bảo Mật Facebook
Hướng Dẫn Bảo Mật Facebook

Bước 2: Nhìn sang bên trái màn hình và chọn mục Bảo mật và đăng nhập.

Bước 3: Tiếp tục tìm đến phần Xác thực 2 yếu tố >> Nhấn chọn Chỉnh sửa.

Hướng Dẫn Bảo Mật Facebook
Hướng Dẫn Bảo Mật Facebook

Bước 4: Tại đây bạn sẽ có 3 sự lựa chọn:

  • Nhận mã qua số điện thoại mà bạn dùng để đăng ký Facebook

  • Nhận mã đăng nhập thông qua ứng dụng Google Authenticator hoặc Duo Mobile

  • Khoá mật khẩu bảo mật

Hướng Dẫn Bảo Mật Facebook
Hướng Dẫn Bảo Mật Facebook

Trong bài viết này, để giúp bạn thực hiện dễ dàng, nhanh chóng; MyB sẽ hướng dẫn bạn cách nhận mã qua tin nhắn SMS điện thoại nhé!

Sau khi chọn phương thức bảo mật là Tin nhắn văn bản >> Nhập số điện thoại và chọn Tiếp để Facebook gửi mã xác nhận cho bạn.

Bước 5: Nhập mã gồm 6 chữ số vào ô và nhấn Tiếp tục. Sau cùng, bạn sẽ nhận được thông báo kích hoạt bảo mật 2 lớp và bạn đã thành công rồi đó >> Ấn chọn Kết thúc để hoàn tất quy trình.

Hướng Dẫn Bảo Mật Facebook
Hướng Dẫn Bảo Mật Facebook

Như vậy bạn đã có thể an tâm phần nào với tài khoản Facebook của mình trước sự tấn công của tin tặc. Bên cạnh việc biết ID, password, chúng còn phải biết cả mã code gửi về điện thoại của bạn. Điều này rất khó xảy ra đúng không?

Xem thêm: Cách kiếm tiền từ Video Facebook Ad Breaks 2021

#2. Tạo cảnh báo khi đăng nhập Facebook

Để bảo mật Facebook cá nhân của bạn, cách tốt nhất là bạn nên thiết lập thông báo qua email hoặc SMS mỗi khi đăng nhập. Để thiết lập chức năng này, bạn hãy thực hiện thao tác như sau:

Vào phần Bảo mật và đăng nhập >> Tìm đến phần Tăng cường bảo mật >> Nhấn chọn Chỉnh sửa trong mục Nhận cảnh báo về những lần đăng nhập không nhận ra.

Hướng Dẫn Bảo Mật Facebook
Hướng Dẫn Bảo Mật Facebook

Sau đó lựa chọn gửi cảnh báo đăng nhập qua Email và lưu lại là xong.

#3. Thiết lập chọn bạn bè để liên hệ khi bạn không đăng nhập được tài khoản

Có một tính năng rất hay giúp bạn có thể lấy lại mật khẩu đã mất, đó là tính năng “Liên lạc tin cậy”. Với tính năng này, bạn có thể nhờ bạn bè, người thân khôi phục lại mật khẩu giúp bạn một cách dễ dàng. Nếu tài khoản chẳng may bị khóa, tính năng này sẽ rất hữu ích khi bạn kích hoạt nó từ trước.

Các bước kích hoạt tính năng “Liên lạc tin cậy”

Bước 1: Truy cập Facebook >> chọn biểu tượng mũi tên ngược >> chọn Cài đặt & quyền riêng tư >> chọn Cài đặt >> chọn Bảo mật và đăng nhập.

Bước 2: Ở giao diện tiếp theo, tìm đến mục Chọn bạn bè liên hệ nếu bạn không đăng nhập được >> chọn Chỉnh sửa.

Hướng Dẫn Bảo Mật Facebook
Hướng Dẫn Bảo Mật Facebook

Bước 3: Nhấn vào phần Chọn bạn bè >> tiếp tục click Chọn số liên lạc đáng tin cậy. Tại đây, bạn sẽ chọn từ 3 – 5 người bạn hoặc người thân mà bạn tin tưởng nhất. Đây là những người sẽ giúp bạn khôi phục lại mật khẩu khi mất.

Hướng Dẫn Bảo Mật Facebook
Hướng Dẫn Bảo Mật Facebook

Bước 4: Chọn Xác nhận để hoàn tất quá trình thiết lập.

Hướng Dẫn Bảo Mật Facebook
Hướng Dẫn Bảo Mật Facebook

Theo MyB, bạn chọn 3 người thôi, vì nhiều quá đến lúc lấy lại mật khẩu sẽ mất thời gian hơn xíu. Cách thức vận hành tính năng này là Facebook sẽ gửi các mã code cho những người bạn của bạn. Việc của bạn là điền đủ mã code mới có thể lấy lại mật khẩu thành công.

#4. Thoát các tài khoản Facebook từ xa

Để bảo mật tuyệt đối tài khoản Facebook của mình, bạn hãy đăng xuất ngay nếu lần đăng nhập đó không phải trên thiết bị cá nhân của mình. Điều này giúp tránh nguy cơ bị hack nick, đánh cắp thông tin,…

Hoặc bạn có thể mở tab ẩn danh trên Chrome, Cốc cốc, Microsoft Edge,… và đăng nhập tại đó. Khi đã dùng xong, hãy đóng tab này và nó sẽ không lưu trữ thông tin đăng nhập Facebook của bạn.

Hướng Dẫn Bảo Mật Facebook
Hướng Dẫn Bảo Mật Facebook

#5. Thiết lập mật khẩu đủ mạnh

Thiết lập mật khẩu “hack não”, có độ khó cao và đủ mạnh chính là cách bảo mật Facebook hiệu quả. Tốt nhất bạn không nên đặt các mật khẩu dễ hoặc liên quan đến thông tin cá nhân. Ví dụ như ngày tháng năm sinh, tên, số điện thoại, 123456,…

Lưu ý rằng bạn nên thay đổi mật khẩu thường xuyên để gia tăng “tính phòng thủ” cho tài khoản của mình nhé!

Lời kết

Trên đây là những hướng dẫn bảo mật facebook tốt nhất, an toàn nhất mà bạn có thể áp dụng. Lời khuyên của MyB là bạn hãy sử dụng tính năng bảo mật 2 lớp, không chỉ riêng tài khoản Facebook mà còn những tài khoản quan trọng khác như Gmail, Apple,… Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn.

Bài viết liên quan

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí