Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
VK
OK
Reddit

Hướng Dẫn Thiết Kế Brochure Đẹp Cho Doanh Nghiệp 

Nhắc tới ấn phẩm truyền thông cho doanh nghiệp thì ngoài catalogue, brochure cũng là dạng vô cùng quan trọng với các thương hiệu trong mỗi chiến lược Marketing. Vậy brochure là gì mà doanh nghiệp lại cần thiết tới vậy? Làm thế nào để thiết kế brochure quảng cáo chuyên nghiệp, gây ấn tượng với khách hàng? Với bài viết hôm nay, MyB sẽ cùng bạn khám phá tất tần tật những kiến thức về ấn phẩm truyền thông về brochure nhé!

Xem thêm: Giá chạy quảng cáo

Brochure Là Gì?

Brochure thường có tên gọi khác là Pamphlet trong tiếng Anh. Chúng đơn giản là những tờ gấp quảng cáo. Như vậy, có thể hiểu brochure chính là loại ấn phẩm quảng cáo được thiết kế dưới dạng gấp hoặc có vài trang giống như một cuốn sách mỏng. Người ta sử dụng brochure để phục vụ cho mục đích PR, quảng bác các thông tin chung về công ty, sản phẩm, dịch vụ, chương trình giảm giá hoặc khuyến mãi…

Nhắc tới đây, có thể bạn cảm thấy brochure và tờ rơi (flyer/leaflet/handbill) cũng có những điểm giống nhau đúng không nào? Tuy nhiên khác với tờ rơi, brochure có thể coi là một phiên bản “cao cấp” hơn vì nó được đầu tư về cả mặt hình thức và nội dung. Nếu tờ rơi được in ấn trên chất liệu giấy đơn giản, nội dung cơ bản khoảng 1 – 2 mặt, thì brochure sẽ được trình bày và in ấn trên các loại giấy màu cứng cáp. Nội dung được phân bổ rõ ràng hơn thành từng mục nhằm đem lại trải nghiệm hấp dẫn và thú vị hơn cho khách hàng.

 Thiết Kế Brochure Đẹp
Thiết Kế Brochure Đẹp

Xem thêm: Báo giá thiết kế đồ họa

Vai Trò Của Brochure Trong Quảng Bá Thương Hiệu

Cuộc chiến marketing đang ngày càng diễn ra khá khốc liệt. Các doanh nghiệp đang chạy đua với các “vũ khí tối tân” nhất để quảng bá thương hiệu đến với người tiêu dùng. Và brochure cũng không nằm ngoài cuộc đua này. Thiết kế brochure được xem chính là công cụ đắc lực giúp bạn tiến gần hơn đến khách hàng.

Có sự thật hiển nhiên chính là: khi khách hàng cầm trên tay một sản phẩm brochure đẹp mắt, ấn tượng về thị giác thì khả năng thương hiệu của bạn lưu lại dấu ấn trong trí nhớ của họ sẽ càng cao. Đặc biệt là những ấn phẩm brochure trong các ngành như du lịch, làm đẹp, thẩm mỹ,… Đây là những ngành đòi hỏi thông tin hình ảnh một cách khách quan, cuốn hút.

Ngoài ra, brochure còn được ứng dụng để làm các tài liệu ngắn hạn cho các triển lãm thương mại, bộ tài liệu truyền thông trong doanh nghiệp hay thư trực tiếp.

Rất nhiều doanh nghiệp hiện nay đã hiểu được vai trò của brochure và đang ứng dụng nó vào trong các chiến dịch Marketing của họ để đưa sản phẩm/thương hiệu của mình đến gần hơn với khách hàng mục tiêu, nhằm thúc đẩy hành vi mua sắm. Vậy để thiết kế một ấn phẩm brochure thật bài bản và ấn tượng, bạn cần sử dụng công cụ nào? Cùng theo dõi phần tiếp theo nhé.

 Thiết Kế Brochure Đẹp
Thiết Kế Brochure Đẹp

Các Phần Mềm Thiết Kế Brochure Chuyên Nghiệp

Bạn có thể chọn lựa thiết kế brochure trên nhiều nền tảng, phần mềm khác nhau.  MyB Media sẽ tổng hợp cho bạn 1 số phần mềm thiết kế brochure chuyên nghiệp thường được các designer sử dụng nhiều nhất.

1. Adobe Illustrator (AI)

Đứng đầu trong “vương quốc thiết kế” không ai không biết đó chính là phần mềm Adobe Illustrator (AI). Đây có thể coi như là 1 ứng dụng thiết kế đồ họa tốt nhất hiện nay với những tính năng được tối ưu nhất dành cho công việc sáng tạo. Phần mềm AI cho phép người dùng đa nhiệm các yêu cầu thiết kế đồ họa 2D bằng những nét vẽ vector mượt mà, dễ chỉnh sửa và thay đổi kích thước, màu sắc đa dạng. Bên cạnh đó, nó còn có khả năng xuất nhiều file định dạng khác nhau như: PNG, JPG, PDF, Gif, eps,… để phục vụ cho nhiều nhu cầu về in ấn lẫn hiển thị.

Trong truyền thông và quảng cáo, Adobe Illustrator được coi là phần mềm được các designer yêu thích nhất có khả năng ứng dụng để thiết kế phần lớn các ấn phẩm như logo, catalogue, card visit, tờ rơi, brochure, vv…

 Thiết Kế Brochure Đẹp
Thiết Kế Brochure Đẹp

2. Adobe Photoshop (PS)

Trong danh sách đã nhắc tới AI mà không nhắc tới Photoshop (PS) thì thật là một yếu tố vô cùng thiếu sót. Đây chính là 1 trong những phần mềm biểu tượng đặc trưng và phổ biến nhất của Adobe. Nó được những nhân viên designer đánh giá là “phù thủy” trong giới chỉnh sửa ảnh với những tính năng dễ sử dụng ngay cả với những newbie.

Nhìn qua, giao diện sử dụng Adobe Photoshop sẽ khá tương tự như AI nhưng các lệnh điều khiển và cách sử dụng là khác biệt. Theo đánh giá của MyB thì Photoshop sẽ thân thiện hơn cho người dùng bởi những bước thao tác khá đơn giản. Chính vì vậy, Photoshop thường được ứng dụng rộng rãi để phục vụ nhiều mục đích thiết kế bao gồm chỉnh sửa ảnh, làm brochure, banner quảng cáo,… Tuy vậy, nếu bạn cần một phần mềm chuyên nghiệp hơn thì AI sẽ là lựa chọn của nhiều designer.

 Thiết Kế Brochure Đẹp
Thiết Kế Brochure Đẹp

3. CorelDraw

CorelDraw chính là bộ công cụ đồ họa dạng vector chuyên nghiệp và có tiếng từ lâu đời. Đây là phần mềm đã được tích hợp nhiều tính năng thiết kế thông minh. Điểm đặc biệt của phần mềm này chính là nó sở hữu kho hình vẽ thiết kế được dựng sẵn dưới dạng vector và bộ sưu tập font chữ khổng lồ giúp tối ưu hóa công việc thiết kế.

Tuy vậy hiện nay thì cũng không quá nhiều designer ứng dụng công cụ này vào thiết kế logo, thiết kế brochure, catalogue,… bởi nó sử dụng khá phức tạp, đòi hỏi người dùng cần có kỹ năng và kinh nghiệm tốt mới có thể sử dụng thành thạo nhanh chóng. Ngoài thiết kế ấn phẩm truyền thông, CorelDraw còn được dùng phổ biến cho những máy khắc laser hiện nay.

 Thiết Kế Brochure Đẹp
Thiết Kế Brochure Đẹp

4. InDesign (ID)

Cũng là một người anh em trong nhà Adobe, tuy nhiên khác với Photoshop hay Illustrator, InDesign là một phần mềm hỗ trợ tốt nhất cho các ấn phẩm thiết kế cần sự dàn trang và sửa đổi nhanh chóng. Trong thiết kế, InDesign thường được ứng dụng để dàn trang sách, thiết kế các ấn phẩm như tạp chí, catalogue, brochure.

 Thiết Kế Brochure Đẹp
Thiết Kế Brochure Đẹp

Ngoài 4 phần mềm thiết kế brochure chuyên nghiệp kể trên, hiện nay cũng có rất nhiều ứng dụng online giúp những người không chuyên cũng có thể thiết kế. Trong số đó có thể kể đến Canva, một người bạn đầy tiện ích và thân thiện với kho tàng đồ sộ tài nguyên cùng những mẫu thiết kế đa dạng để bạn tha hồ ứng dụng.

Xem Thêm: Kích Thước Banner Web Phù Hợp Trên Mọi Thiết Bị

Hướng Dẫn Thiết Kế Mẫu Brochure Ấn Tượng Và Đẹp Mắt

Tìm hiểu những phần mềm thiết kế brochure rồi, tiếp theo chúng ta sẽ đến những hướng dẫn và các nguyên tắc cần chú ý khi thiết kế brochure.

1. Xác định mục đích của thiết kế brochure

Để thiết kế một mẫu brochure hay bất cứ ấn phẩm truyền thông nào, trước tiên bạn cần phải xác định mục đích sử dụng của chúng là gì? Một số mục đích để thiết kế brochure là giới thiệu dự án/sản phẩm mới, giới thiệu doanh nghiệp đơn giản, chương trình khuyến mại,… Mỗi mục đích sẽ có nội dung và cách trình bày khác nhau. Vì thế bạn cần xác định cụ thể brochure thiết kế phục vụ cho việc gì.

Từ những thông tin mà bạn cung cấp, người thiết kế có thể đưa ra lựa chọn hình thức tối ưu nhất cho mẫu brochure như gấp 2, gấp 3 hay dạng sách mỏng.

2. Phác thảo bố cục cơ bản

Sau khi xác định được mục đích sử dụng của brochure và lên các nội dung cơ bản, designer sẽ bắt đầu lên ý tưởng và sắp xếp bố cục cơ bản cho mẫu thiết kế.  Các nội dung chính bạn muốn nhấn mạnh nên để ở trang đầu tiên, cỡ chữ lớn và màu sắc nổi bật. Còn những thông tin chú thích, mô tả thì nên dùng cỡ chữ nhỏ hơn với màu sắc đơn giản.

Tips: “Less is more” vậy nên bạn đừng rải quá nhiều thông tin trong brochure như 1 văn bản diễn thuyết. Hãy lọc những thông tin thực sự quan trọng và cần thiết bạn muốn truyền tải trong brochure để người đọc dễ dàng tiếp nhận hơn. Cũng đừng sử dụng những hình ảnh tràn hết kích thước khung mà quên đi những đường gấp, nó sẽ làm mắt người xem bị khó chịu đó.

 Thiết Kế Brochure Đẹp
Thiết Kế Brochure Đẹp

3. Font chữ, cỡ chữ

Có một nguyên tắc trong thiết kế là bạn không nên sử dụng quá 3 loại font chữ trong một ấn phẩm truyền thông. Nếu bạn “tham lam” dùng quá nhiều font mà quên đi cái nhìn tổng quan thì nó chỉ khiến brochure của bạn trở nên hỗn độn và người đọc sẽ không biết phải nhìn vào đâu. Vì thế, bạn chỉ nên sử dụng tối đa 2 loại font chữ trong 1 mẫu brochure thôi nhé.

Trong thiết kế, có những font chữ phù hợp để làm tiêu đề trong khi 1 vài font khác lại trông ổn hơn để làm văn bản. Nếu biết cách phối hợp thì brochure của bạn sẽ trở nên thu hút hơn.

Ngoài ra, việc lựa chọn font chữ thế nào cũng phải đáp ứng được yêu cầu phù hợp với ngành kinh doanh. Ví dụ những mẫu brochure làm menu cho các nhà hàng cao cấp thì bạn có thể sử dụng những font chữ thanh lịch hoặc thậm chí bay bổng một chút cho phần tiêu đề chẳng hạn.

Bên cạnh font chữ, cỡ chữ cùng là 1 phần cực kỳ quan trọng khi thiết kế. Bạn cần chọn cỡ chữ sao cho dễ đọc và đặc biệt là khi lên sản phẩm thực tế sẽ không bị quá to hay quá nhỏ để theo dõi.

 Thiết Kế Brochure Đẹp
Thiết Kế Brochure Đẹp

4. Màu sắc

Cũng như font chữ, phối hợp màu sắc là việc không hề đơn giản và đòi hỏi mắt thẩm mỹ cao của designer. Mỗi màu sắc đều có ý nghĩa của nó và ảnh hưởng tới cả tâm lý của người nhìn.

Một ví dụ vô cùng đơn giản: Bạn có thấy McDonald, KFC, Jollibee hay nhiều hãng bán đồ ăn nhanh khác thường chọn tông màu đỏ và vàng cho logo và các ấn phẩm của họ không? Lý do đã được nghiên cứu đó là màu đỏ hay vàng làm màu chủ đạo có thể kích thích dạ dày của thực khách, tạo cảm giác “muốn ăn” cho họ.

Tương tự như nguyên tắc font chữ, bạn cũng không nên chọn quá nhiều màu sắc trong mẫu thiết kế brochure. Lời khuyên của MyB là bạn hãy chọn 1 màu sắc chủ đạo cho thiết kế brochure của mình và kết hợp với 1 vài màu phụ khác. Các tone màu phụ này có thể là màu tương đồng hoặc tương phản với màu chủ đạo, tùy theo chủ ý của người thiết kế.

 Thiết Kế Brochure Đẹp
Thiết Kế Brochure Đẹp

5. Hình ảnh minh hoạ

Đã là ấn phẩm truyền thông thì không thế thiếu phần hình ảnh minh hoạ. Nếu không muốn biến brochure của mình thành tờ giấy lộn nhàm chán, thì bạn cần thêm những hình ảnh phù hợp. Những hình ảnh này có thể thay thế cho hàng ngàn con chữ để truyền tải thông điệp bạn muốn đưa tới cho người xem. Và đây cũng là yếu tố quyết định để họ có tiếp tục đọc brochure của bạn hay bỏ qua không luyến tiếc.

Khi thiết kế, bạn có thể dùng hình ảnh thật về sản phẩm hoặc hình vẽ minh họa bằng vector hay tranh nghệ thuật để tô điểm cho brochure của mình. Chú ý là hình ảnh sử dụng phải sắc nét, có độ phân giải cao để tránh vỡ hình khi in ấn khiến sản phẩm của bạn trông không đẹp mắt và kém chuyên nghiệp.

6. Chú ý về in ấn

Một điều cực kỳ quan trọng trong thiết kế mà có rất nhiều người nghiệp dư hay “quên” đó là không để file thiết kế ở kích thước in ấn và chế độ màu sắc cho in ấn. Vì vậy, khi in mẫu brochure thì chúng có thể bị vỡ hình hoặc sai màu. Hãy nhớ kiểm tra kích thước file của bạn trước khi bắt đầu thiết kế brochure và chuyển về hệ màu dành cho in ấn là CMYK nhé!

Dịch Vụ Thiết Kế Đồ Hoạ Chuyên Nghiệp MyB Media

Nếu bạn là doanh nghiệp hoặc người kinh doanh đang cần thiết kế một ấn phẩm brochure chuyên nghiệp để quảng bá sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của mình. Nếu bạn không có nguồn lực hay gặp khó khăn khi thiết kế brochure thì MyB tin rằng chúng tôi sẽ là người bạn đồng hành tốt nhất của bạn!

Với đội ngũ designer chuyên nghiệp, có nhiều ý tưởng sáng tạo; MyB Media sẽ đem đến cho bạn những gợi ý tuyệt vời về phong cách thiết kế cũng như nội dung và hoàn chỉnh giúp bạn một ấn phẩm truyền thông ấn tượng, đẹp mắt, thu hút người nhìn.

Trên đây là những thông tin MyB đã tổng hợp cho bạn những kiến thức về brochure cũng như cách để thiết kế một ấn phẩm brochure đẹp mắt, thu hút khách hàng. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn! Nếu gặp khó khăn khi thiết kế brochure, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi, MyB Media sẽ giúp bạn mang hình ảnh, thương hiệu của bạn lưu giữ trong tâm trí khách hàng.

Tham khảo thêm bài viết cùng chủ đề:

Bài viết liên quan

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí

tư vấn miễn phí